Kiến thức

Theme/Plugin Nulled là gì? Lý do và những lưu ý khi sử dụng

0

Giới thiệu

Nhiều bạn sử dụng WordPress đang thắc mắc là có những theme/plugin với từ khóa “Nulled” phía sau là gì? Ở bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này cũng như đưa ra một số lý do và những lưu ý khi sử dụng theme/plugin phiên bản “Nulled” này.

Theme/Plugin Nulled là gì?

Những bạn nào sử dụng WordPress thì chắc chắn đều biết đến Theme và Plugin, để sử dụng những Theme đẹp, dễ sử dụng, ít lỗi ,… bla… bla… và Plugin được hỗ trợ đầy đủ nhất thì các bạn phải mất một khoảng phí kha khá “chát”. Nếu bạn có đủ chi phí để chi trả thì OK “Không có gì phải bàn”, nhưng những bạn không có chi phí hoặc kinh phí eo hẹp thì phải làm sao?

Các bạn search trên Google và tìm thấy Theme/Plugin mà các bạn mong muốn lại hoàn toàn “Miễn phí” nữa nhưng lại kèm theo một từ khóa phía sau là “Nulled”. Nghe “Miễn phí” thì đa số bạn nào chả nhảy dựng lên nhỉ :)))). Thì đây:

Các bạn đã từng chơi Game “Lậu” chưa =)), tới đây thì đủ để các bạn hình dung “Nulled” là gì rồi chứ.

Nulled nói nôm na chính là bản “Lậu” đấy các bạn ạ.

Lý do nên sử dụng Theme/Plugin Nulled

Những người sử dụng bản Nulled thường dính vào các lý do sau:

  1. Không muốn mất tiền nhưng vẫn muốn xài hàng ngon 😀
  2. Muốn sử dụng trả phí nhưng chi phí lại không đủ
  3. Chưa tìm hiểu kỹ về Nulled nhưng chỉ cần nó “Miễn phí” là “múc” về xài (TH này khá phổ biến)
  4. Đã rõ về bản Nulled nhưng vẫn tiếp tục sử dụng vì không “quan tâm” nhiều đến vậy chỉ cần “Miễn phí và xài ngon” là được.

Vậy, những lý do trên nó có méo gì đâu mà phải “lo lắng”?.

Những nguy hiểm tiềm tàng khi sử dụng Theme/Plugin Nulled

Vấn đề về bảo mật

Các Theme/Plugin “Lậu” có thể sẽ “cực kỳ” nguy hiểm trong vấn đề bảo mật. Hầu hết chúng đều mang mã độc (malware)

Mã độc có thể phát tán trên các tệp khác nhau để ngụy trang khiến chúng khó phát hiện và khó khắc phục khi trang web của bạn bị hack.

Bạn cũng có thể mất dữ liệu trang web của mình trong quá trình bị hack. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trang web của bạn có thể được lập chỉ mục từ các công cụ tìm kiếm để phân phối phần mềm độc hại.

Quyền riêng tư

Các Theme/Plugin “Lậu” có thể có các loại mã độc khác nhau ẩn bên trong. Điều này có thể gồm các mã đánh cắp thông tin từ trang website của bạn và cung cấp cho hacker trên Dark Web.

Thông tin này có thể bao gồm tên người dùng, địa chỉ email và mật khẩu của bạn. Nếu bạn điều hành một cửa hàng trực tuyến hoặc trang web doanh nghiệp, thì thông tin cá nhân của khách hàng của bạn cũng có thể gặp rủi ro.

Những loại hack này rất khó phát hiện và có thể không được chú ý vì website của bạn vẫn hoạt động bình thường

SEO Kém

Các Theme/Plugin “Lậu” có thể phá hủy việc SEO của website bạn. Chúng có thể thêm các liên kết spam vào trang web của bạn hoặc chiếm quyền điều khiển người dùng của bạn và chuyển hướng chúng đến các trang web đồi trụy,..v…v….

Những hoạt động này rất khó bị phát hiện bởi mắt người vì các liên kết được giấu kỹ trong mã. Bạn có thể sẽ không được chuyển hướng khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình. Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm sẽ nhanh chóng nhận thấy điều đó và xử phạt trang web của bạn bằng cách loại bỏ thứ hạng tìm kiếm hoặc hủy lập chỉ mục trang web của bạn.

Bạn sẽ phải mất hàng tháng để khôi phục thứ hạng SEO của trang web và đôi khi bạn thậm chí có thể phải tạo một trang web mới từ đầu.

Vấn đề về pháp lý

Nhiều Theme/Plugin “Lậu” là mã nguồn mở (Open Source), nhưng một số trong chúng được bán với nhiều giấy phép kèm theo. Điều này có nghĩa là một số phần của mã được bảo vệ bởi luật bản quyền và nếu bạn đang sử dụng một chủ đề hoặc plugin không có giá trị, thì bạn không có quyền hợp pháp để sử dụng Theme/Plugin đó.

Các Theme “Lậu” có thể dẫn đến việc đánh cắp dữ liệu, mất dữ liệu hoặc phân phối tài liệu bất hợp pháp. Tất cả những điều này có thể dẫn đến các thủ tục tố tụng mà cuối cùng bạn có thể trả một khoản tiền lớn cho luật sư.

Không có quyền truy cập và cập nhật

Hầu hết các Theme/Plugin WordPress thường xuyên có các bản cập nhật để sửa lỗi, thêm các tính năng mới và sửa các vấn đề về bảo mật. Các Theme/Plugin WordPress bị loại bỏ không thể nhận được các bản cập nhật đó vì chúng không có lisence key (khóa bản quyền).

Điều này khiến trang web WordPress của bạn có phiên bản lỗi thời có thể có lỗi và không an toàn. Bản thân WordPress thường xuyên phát hành các phiên bản mới và đôi khi các chủ đề và plugin cần được cập nhật để vẫn tương thích với các thay đổi mới nhất. Vì chủ đề hoặc plugin không có giá trị không thể được cập nhật, trang web của bạn có thể bắt đầu hoạt động sai hoặc không thể truy cập được.

Hỗ trợ & Tài liệu

Ngay cả những người dùng WordPress có kinh nghiệm nhất cũng cần phải có hỗ trợ và tài liệu để sử dụng đúng các Theme/Plugin cao cấp của WordPress.

Các nhà phát triển của các sản phẩm này dành nhiều thời gian của họ để cung cấp hỗ trợ và tạo tài liệu cho người dùng của họ. Họ thậm chí còn thuê các chuyên gia hỗ trợ để trả lời các câu hỏi và thường xuyên thêm các hướng dẫn mới.

Nếu bạn đang sử dụng một Theme/Plugin không có giá trị, thì bạn phải tự mình “mày mò”. Bạn không thể yêu cầu các nhà phát triển giúp bạn khi bạn cần giúp đỡ. Bạn cũng không có quyền truy cập vào tài liệu và hướng dẫn vì chúng chỉ dành cho khách hàng trả phí.

Truy cập các tính năng mới

Như mình đã đề cập trước đó, các Theme/Plugin được cập nhật thường xuyên và thường các bản cập nhật này bao gồm các tính năng mới. Nếu bạn đang sử dụng một sản phẩm “lậu”, thì bạn không thể nhận được các bản cập nhật tự động và thậm chí bạn sẽ không biết rằng có các tính năng mới khả dụng.

Những tính năng mới này có thể cải thiện đáng kể trang web của bạn và giúp bạn kiếm được nhiều tiền trực tuyến hơn . Tuy nhiên, bạn sẽ hoàn toàn không biết về những thay đổi này và sẽ bị mắc kẹt với một phiên bản lỗi thời.

Nói không với hàng “Lậu”

Bây giờ một số người có thể nghĩ rằng đó là một website nhỏ và các bạn sử dụng bản “lậu” vì không đủ khả năng để trả tiền. Tuy nhiên, cách việc làm này là kết quả của kỹ năng, tài năng và sự chăm chỉ của ai đó đã bỏ ra. Bằng cách sử dụng một theme/plugin “lậu”, bạn đang lấy đi tiền của những nhà phát triển đó.

Các nhà phát triển không chỉ dành thời gian cho việc viết code (nếu bạn là một coder bạn sẽ hiểu việc code ra những đoạn code mới, hay ho là cực kỳ khổ sở), họ còn phải cung cấp hỗ trợ, tạo tài liệu, tạo trang web, thuê nhân viên hỗ trợ và chi rất nhiều tiền để điều hành doanh nghiệp của họ. Sử dụng theme/plugin nulled làm tổn hại đến doanh nghiệp của họ và cuối cùng họ bị mất tiền.

Vậy phải làm sao?

Lựa chọn một Theme/Plugin “Miễn phí” khác “Tốt hơn”

WordPress có một kho Theme/Plugin cực kỳ lớn, có những theme/plugin hoàn toàn “Miễn phí” hay ho hơn nhiều mà các bạn chưa biết đến.

Thay vì đi tìm kiếm những theme/plugin hot nhất và lựa chọn cho mình bản “Nulled” thì các bạn nên dành thời gian để tìm cho mình một Theme/Plugin “Miễn phí” ngon lành mà các bạn thích.

Chưa chắc, Theme/Plugin được phổ biến và hot nhất hiện tại là đã “tốt”nhất đâu nhé!.

Có nên tiếp tục sử dụng bản “Lậu”

Nếu bạn đã quyết định sử dụng bản “Lậu” thì các bạn phải tự chịu trách nhiệm với những gì sẽ xảy ra đến website của các bạn như các lý do mình đã kể trên.

Cho nên, nói cho “Short” thì các bạn có thể sử dụng bản lậu nhưng các bạn phải “Chấp nhận” rủi ro. Còn nếu không, hãy trả phí cho nó hoặc tìm một theme/plugin “Miễn phí” khác cho mình.

Kết luận

Cái kết cho các bạn là “Tùy theo mong muốn sử dụng của các bạn thôi” :)))

[Woocommerce] Làm thế nào để hiển thị màu sắc, kích thước,… của sản phẩm biến thể

Previous article

Hướng dẫn tạo MegaMenu với Visual Composer (WPBakery)

Next article
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Login/Sign up
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x