Giới thiệu

Học lập trình online có thực sự hiệu quả? Và làm thế nào để học online một cách tốt nhất và hiệu quả nhất mà không phải mất thời gian vô ích. Bài viết này mình xin chia sẽ đến các bạn kinh nghiệm học online hiệu quả nhất mà mình đã học trong suốt quá trình học tập tại trường học và nơi làm việc.

Đôi lời tâm sự của tác giả

Thật sự mà nói thì hơn 80% kiến thức là mình học được từ việc học online, bao gồm : kiến thức lập trình, kỹ thuật lập trình, thực hành code, vân vân và vân vân… Khả năng tư duy, tối ưu code là dựa vào việc mình mỗi ngày code, mày mò, search google, fix bug sấp mặt,…v..v… Câu chuyện bắt đầu từ ngày xửa ngày xưa:

Bạn đầu, khi mình có được 1 chiếc laptop mình đã bắt đầu mày mò, tìm kiếm google về làm forum, web, blog,..v…v. rồi tự mình xây dựng (thời đấy của mình thì forum và blog là hot nhất), mới bắt đầu thì mình chỉ biết copy code của người khác, đem về rồi sửa bậy sửa bạ để làm sao nó chạy được. Lúc ấy, thật sự mà nói thì mình chả thèm đọc code hay tìm hiểu về việc viết code như thế nào cả, ngay cả ngôn ngữ lập trình mình cũng chả còn biết cái nào, mình chỉ biết là đem code về bỏ vào của mình theo hướng dẫn và sửa nó để tái sử dụng trong tình trạng ” không có kiến thức lập trình “. Nguyên nhân là vì lúc ấy chả ai nói cho mình biết là mình phải bắt đầu từ đâu và phải học cái gì trước cả? Cho nên, thông qua blog này mình sẽ chia sẽ đến những bạn nào bắt đầu với hành trình trở thành một lập trình viên “siêu hạng”.

Ảnh minh họa

Tâm sự thì mình sẽ dành cho ở bài viết khác để nói dài dòng và chi tiết hơn, còn rất nhiều câu chuyện khá hay ho về thời của mình cùng với chiếc “máy bàn siêu to khổng lồ và laptop siêu cấp”. Nếu bạn nào quan tâm thì hãy ủng hộ và theo dõi blog của mình nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Được rồi bắt đầu vào chủ đề chính thôi nào.

Kỹ năng tìm kiếm

Điều đầu tiên các bạn cần là phải biết cách tìm kiếm những thông tin mà mình cần cái đã, ngày nay ai lên mạng mà chả biết search google đúng không các bạn? nhưng các bạn đã search đúng cách hay chưa? Bạn muốn trở thành lập trình viên thì các bạn phải nắm chắc kỹ năng này.

Search google là một nghệ thuật, còn người search là một nghệ sĩ

Như câu nói mình bịa ra phía trên :), có những câu hỏi rất nhiều câu trả lời nhưng khi các bạn tìm kiếm lại chẳng ra được kết quả nào đúng cả. Vậy nên, hãy nhớ những kỹ thuật dưới đây để tìm kiếm một thông tin gì đó về lỗi, tài liệu, thông tin, …v..v..

Ảnh minh họa

Tìm kiếm với 2 ngôn ngữ

Hãy đặt câu hỏi cả tiếng Việt và cả tiếng Anh, đôi khi các bạn sẽ không tìm được câu trả lời từ những câu hỏi bằng tiếng Việt đâu. Mình khuyến khích các bạn nên search với tiếng Anh nhiều vì tiếng Anh là ngôn ngữ chung, phổ biến rộng rãi trên toàn thế thời, nên bất cứ thông tin, tài liệu, vấn đề,.v…v.. bla bla đều có xuất hiện bằng tiếng Anh. Nên nếu các bạn search với tiếng Việt không có thì hãy search với tiếng Anh nhé.

Tiếng Anh và tiếng Việt sẽ không đưa cho bạn kết quả như ý muốn nếu các bạn không sử dụng từ khóa chính xác, hãy sang phần tiếp theo để tìm hiểu các từ khóa để search nào!

Từ khóa hợp lý

Các bạn phải search với các từ khóa dễ tìm thấy câu trả lời nhất bắt đầu bằng các từ khóa quyền lực như “Làm thế nào …”, “Hướng dẫn…”, “Cách…”, “Học…” và từ khóa liên quan đến việc cần hỏi (VD: bạn muốn tìm vấn đề liên quan đến OOP thì hãy search từ khóa có OOP trong đó)

Còn đối với tiếng Anh thì các bạn sử dụng các từ khóa phổ biến như: “How to use…”, “How to…”, “What is…”, “Fix…”, “Error…”

VD:

  • Làm thế nào để sử dụng visual studio (How to use Visual Studio)
  • Cách sử lỗi 404 (How to fix error 404)
  • What is OOP in programming

Để nắm được toàn bộ bí kíp search google thì các bạn đọc thêm ở đây nhé!

Lưu trữ

Bookmark

Ảnh minh họa

Mỗi lần fix được bug, hay tìm kiếm được thông tin hữu ích,…v…v… mình thường dùng Bookmark của trình duyệt để lưu lại các post/page đó để sau này khi cần mình lại vào đọc. Các bạn đừng nghĩ là sau khi fix được bug xong, tìm được câu trả lời là các bạn không cần nó nữa, thì “Sai rồi” sau này các bạn có thể phải quay lại tìm sấp mặt vì bug cũ hoặc những thông tin hữu ích trước đây mình đã tìm được. Cho nên mình khuyến khích các bạn nên sử dụng Bookmark trên trình duyệt (nhớ đồng bộ với account google nhé không là lưu một đống sau này lại mất hết đấy).

Tại sao lại sử dụng Word và Excel?

Tác dụng rất đơn giản, mình sử dụng Word để note lại các thông tin được học qua video hoặc những thứ nảy ra trong đầu của mình,…v..v… (VD: Khi xem được một thông tin hữu ích trên youtube về kiến thức lập trình mình sẽ note lại ngay). Vậy tại sao không lưu vào Bookmark luôn? Các bạn cũng có thể lưu, nhưng theo mình thì không nên, vì khi note lại các bạn có thể nhớ lâu hơn, và mỗi khi cần các bạn chỉ cần mở file lên đọc và nhớ lại còn hơn là các bạn phải đi xem và tua video để tìm.

Tác dụng của Excel đó chính là lên kế hoạch, ghi chép nhật ký công việc… Thật ra, mình chả dùng Excel mấy vì khá lười và hay làm việc tùy hứng :)))). Nhiều lúc mình nhìn vào file Excel kế hoạch và nhật ký công việc của mình rồi “phì cười” cảm thấy khá vui vì những kế hoạch mình đặt ra trước đây mà không thực hiện. Cho nên, nếu các bạn cảm thấy mình là không thích làm việc tùy hứng như mình thì hãy lập ra một kế hoạch và ghi chép công việc đã làm thật thứ tự để thực hiện nhé!. Nó sẽ giúp các bạn sắp xếp thời gian hợp lý hơn trong việc học, chơi và làm việc,…v..v.

Tự tạo hứng thú cho bản thân và “Học phải đi đôi với hành”

Hãy tự tạo cho các bạn động lực và hứng thú khi học online, bằng cách sau khi học xong hoặc tìm hiểu về gì đó hãy thực hành và tạo ra sản phẩm đơn giản tùy theo năng lực của các bạn, đừng lo nghĩ về sản phẩm của mình giống với người khác mà hãy làm sao cho người khác cảm thấy sản phẩm của các bạn khác với họ. Nếu bạn không thể tạo ra sản phẩm mang tính cá nhân, thì hãy tạo ra sản phẩm mang tính cộng đồng nhưng lại mang tính cá nhân của các bạn. Tại sao lại nói vậy?

Đúng là sản phẩm ai ai cũng làm qua rồi chả có gì mới cả nhưng đừng lo về nó quan trọng là các bạn xử lý nó như thế nào với những gì mình học được, và hãy thử làm nó mới mẻ hơn các sản phẩm đại trà khác thử xem. Nếu không làm được với ý tưởng cá nhân cũng đừng lo mặc dù sản phẩm sẽ đưa vào “danh mục đài trà” nhưng nó sẽ cho bạn kinh nghiệm, kỹ năng tư duy, kiến thức,… sau khi làm ra sản phẩm đó. Sau khi có được sản phẩm các bạn có thể share, public lên các cộng đồng của ae lập trình viên để họ đánh giá và nhận xét rồi từ đó rút ra kinh nghiệm.

Ảnh minh họa

Cho nên, các bạn hãy làm những thứ vừa sức với mình trước rồi đi dần dần lên với những ý tưởng lớn hơn. Mới bắt đầu các bạn đã chọn những sản phẩm ý tưởng cao siêu thì các bạn sẽ “dễ bị nản” đấy.

Đua TOP cùng bạn bè

Nếu các bạn học 1 mình thì rất có các triệu chứng như bỏ dở, nản, buồn ngủ, quay tay, vân vân và vân vân, cho nên hãy tìm cho mình một đứa bạn hay anh em là lập trình viên nào đó có cùng sở thích, ý tưởng, đam mê,…v..v… nói chung “thông” nhau là được. Rồi cùng học với nhau, cùng xây dựng, làm một sản phẩm với nhau,…v..v khi đó các bạn lại học được thêm cách làm việc nhóm (Teamwork đấy các bạn)

Học cùng nhau có thể giúp các bạn hiểu biết nhau hơn (à nhầm), hiểu biết nhiều hơn, code lên tay hơn nhờ trao đổi cùng với nhau nhiều, thắc mắc cùng gặp phải nhiều…. Việc này cũng giúp cho các bạn tạo ra động lực để học tập và đua TOP với nhau :))).

Học online trên các trang lập trình miễn phí

Vấn đề này cũng khá nhiều thứ nên mình đã có chia sẽ ở bài viết này: Học lập trình miễn phí ở trang nào là tốt nhất

Kết luận

Nãy giờ chia sẽ nhiều quá mà không biết có dính được cái nào với các bạn không :))). Tóm lại là học online thì các bạn phải đảm bảo cho mình có hứng thú trong việc học cũng như làm đam mê thật sự muốn trở thành một lập trình viên.