Giới thiệu

Bạn đang còn đi học THPT, mới tốt nghiệp và có định hướng vào ngành IT và trở thành một “lập trình viên” hay một hacker, an ninh mạng,…. các kiểu mơ mộng về ngành IT con đà điểu :))). Hôm nay, chúng ta chỉ bàn về “trở thành một lập trình viên” còn về ngành IT thì quá nhiều,…. nhưng cách học và làm nó cũng giống nhau thôi. Nếu các bạn nghĩ mình không hợp với những yêu cầu dưới đây thì khi các bạn “đua” cùng các bạn khác sẽ không thắng được họ đâu.

“Thích” và “Đam mê” lập trình

Đầu tiên, các bạn phải yêu thích nó trước đã, nói đơn giản giống như câu chuyện “Người mà bạn không thích tỏ tình với bạn”. Nếu bạn không thích người đó vậy bạn có đồng ý không 🙂 “Tất nhiên là méo” – Đang nói về tình yêu chân thật nhá :)) còn một số bạn sẽ như này “nếu người ấy xinh/đẹp, giàu,..v.v… tui sẽ đồng ý ngay kệ có thích hay không” thì không tính nhé! =)).

Ảnh minh họa

Thì bạn muốn trở thành lập trình viên cũng vậy, đầu tiên là phải thích nó đã, sau đó các bạn sẽ chuyển sang giai đoạn “Đam mê” có nghĩa là ntn?. Một phút quay lại câu chuyện yêu đương.

Khi bạn thích người ấy, các bạn sẽ tìm hiểu đủ kiểu thông tin về người ấy (như đã có người yêu chưa, có anh/chị em không, nhà điều kiện ra sao,..v…v..), sau đó các bạn bắt đầu hành động :)) đó là tìm cách tiếp cận, bằng khả năng “dẻo miệng” của các bạn, các bạn sẽ tiếp cận được người ấy, rồi dần dần phát triển mối quan hệ đến “một lúc nào đó” các bạn lại triển khai kế hoạch “Tỏ tình” đến đây thì các bạn biết rồi đấy chắc chắn sẽ có 2 trường hợp xảy ra 1 là “thành đôi” hoặc “thành anh/chị/em hoặc bạn thân nhất” . – Mong là câu chuyện mình bịa ra sẽ giúp các bạn hiểu hơn về quá trình trở thành một lập trình viên :))

Đấy các bạn thấy rồi đấy đến “yêu đương” còn phải trải qua từng giai đoạn huống chi là các bạn muốn trở thành “một lập trình viên”.

Tóm cmn lại là như này, để trở thành lập trình viên các bạn phải đi theo đúng lộ trình của nó, mình dám đảm bảo chỉ cần các bạn đi đúng lộ trình bản thân đặt ra thì việc trở thành một lập trình là không hề khó.

Phải có tinh thần “Tự học”

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên mà lại không có tinh thần “Tự học” thì bạn không thể nào “là một lập trình viên” thực thụ được. Cho nên, khả năng “Tự học” là bắt buộc phải có. “Tự học” là kiểu các bạn tự tìm hiểu, giải quyết khi gặp phải vấn đề gì đó (như search google, quora, ….v…v)….

Hiện giờ, công nghệ lập trình thì mới cũ nhiều vô số kể, cập nhật thì liên tục,… nói chung là rất nhiều thứ trong “lập trình” mà phải mất rất nhiều công sức mới có thể lãnh hội hết được. Vì thế, các bạn không có tinh thần “Tự học” thì các bạn sẽ “Toang” ngay. Cho dù các bạn có đi học thêm, học bớt trên trường, trung tâm,…v…v giảng viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm các kiểu thì các bạn cũng sẽ không giỏi hơn những bạn có tinh thần “Tự học” cao được.

Ảnh minh họa

Sau đây là một sô lời khuyên trong việc tìm hiểu và giải quyết vấn đề trên tinh thần “Tự học”, các bạn mới học nên tự tìm hiểu trước trên google,… hướng giải quyết nếu không có hoặc bí quá không giải quyết được thì các bạn mới nên hỏi người khác hoặc vào các nhóm trên facebook,… để hỏi, chứ đừng gặp phải vấn đề gì cũng lên nhóm hoặc đã inbox hỏi là bị “ném đá” đó :))) Một khi post được public lên nhóm mà hỏi vấn đề “ngáo ngơ” là bị “ném đá thẳng tay” đấy các bạn ạ!.

Dành thời gian riêng cho “lập trình”

Các bạn muốn trở thành “lập trình viên” thì các bạn cần phải dành kha khá thời gian cho nó hàng ngày, nếu bạn vẫn chưa biết gì, hoặc đã biết sơ sơ, thì nên dành nhiều thời gian hơn cho nó, chứ nếu các bạn có đủ 2 điều kiện trên mà các bạn lại không dành thời gian cho nó thì cũng “Toang” nhé, kiểu như các bạn 2-3 ngày mới đụng vào cái máy tính, 2-3 ngày mới tìm hiểu, mày mò về lập trình thì các bạn chả thấm được bao nhiêu đâu vì lượng công việc, kiến thức ban đầu phải học là rất rất nhiều,… các bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý như 1 ngày ngồi máy khoảng vài tiếng để nghiên cứu về lập trình chẳng hạn.

Giả sử các bạn ngồi máy một ngày khoảng > 8 tiếng nhưng hết 7 tiếng là các bạn ngồi lướt face, chat với bạn, xem youtube, phim, porn, hentai,..v…v. các kiểu thì các bạn cũng “Toang” đấy. Học không được bao nhiêu kiến thức mà toàn hình ảnh “ẩm thực, pỏn,…” trong đầu thì làm sao nhớ được :))))). Nói chung, các bạn tự sắp xếp thời gian học lập trình của mình sao cho “hợp cmn lý” là được, mỗi bạn mỗi lịch khác nhau.

Ảnh minh họa

Còn cá nhân mình thì, các ngày rãnh rỗi mình thường hay học lập trình vào các buổi sáng và chiều tối vì khoảng giờ đó mình hay ngồi ở tiệm cafe :)). Lúc ấy, vừa nhâm nhi ly cafe “sữa”, tia “gái”, vừa ngồi máy,…. thì tinh thần “sung sức và thoải mái” hơn là ngồi ở nhà nhiều.

Đến đây, chỉ cần các bạn đáp ứng được 3 điều kiện trên là các bạn đã có thể trở thành một lập trình viên được rồi. Trong đó, điều kiện “Tự học” là rất quan trọng nhé!

Kết luận

Tóm lại, các bạn chỉ cần thích nó rồi khô máu với nó là được. Nếu bạn nào cảm thấy mình không có đủ 1 trong những điều kiện trên nhưng vẫn yêu thích trở thành “lập trình viên” thì cứ tự tin, cố gắng thức sức mình nhé… đừng lo lập trình không khó, khó ở chỗ bản thân mình có cố gắng không thôi.