Giới thiệu

Học lập trình ở đâu là tốt nhất mà lại còn Free? Nhiều khi các bạn nghĩ rằng “Tiền ít mà đòi hít cát thơm“, nhưng NO, đối với lập trình thì các bạn có thể học everywhere.” Nhưng học ở dâu mới quan trọng?” thì ngay sau đây mình xin chia sẽ một số trang mà mình đã học và cảm thấy rất hay cho các bạn.

Trước khi bắt đầu thì mình xin note một chút là bài viết này không phải là bài viết để PR cho các website đó đâu nhé, chỉ là những chia sẽ mà mình đã từng học online qua và cảm thấy nó rất “tốt” cho các bạn thôi.

Nếu bạn chưa biết?

Trước khi đọc bài này, các bạn nên đọc qua các bài dưới đây để hiểu rõ nội dung hơn nhé!

  1. Làm sao để biết mình có thể trở thành “lập trình viên” hay không?
  2. Bắt đầu với ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên?
  3. Học lập trình online, tại trường hay tại trung tâm?
  4. Lộ trình học của các ngôn ngữ lập trình nói chung

Yêu cầu tiên quyết khi bắt đầu học online

Dưới đây mình sẽ liệt kê những yêu cầu tiên quyết nhất mà bạn hội tụ đủ thì sẽ giúp việc học online của các bạn trở nên hiệu quả hơn. Những yêu cầu này đã được trình bày rõ ở bài viết Học lập trình online hiệu quả

  1. Khả năng “Tự Học”
  2. “Học phải đi đôi với hành”
  3. Học có định hướng, lộ trình rõ ràng cho bản thân
  4. Đam mê

Bạn nào muốn tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này thì vào bài viết trên nhé! – Trong bài viết mình đã chia sẽ về những gì mình đã học lập trình online. Mình chỉ liệt kệ một số yêu cầu quan trọng nhất thôi.

1. Học ở HowKTeam

HowKTeam

Nếu bạn đang muốn học lập trình online và miễn phí thì HowKTeam là một trong những lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể lựa chọn cho mình những khá học với ngôn ngữ mà mình thích hoặc học những khóa học kiến thức, kỹ thuật trong lập trình tại đây.

Lời cảm ơn tới HowKTeam

Mình còn nhớ là lần thứ 2 mình đi phỏng vấn để xin “Thực tập lập trình viên .NET cụ thể là ASP.NET MVC” tại một công ty gần chỗ mình khoảng 5-6km, thì mới vào phỏng vấn mình được làm một bài khảo sát (Test trên giấy – khoảng 4 tờ giấy). Và mình khá bất ngờ khi 80% câu hỏi phỏng vấn liên quan đến kiến thức lập trình và 20% còn lại là câu hỏi tư duy và thực hành, bạn thử đoán xem mình có điền được gì trên tờ giấy đó không?.

Câu trả lời là “CÓ” và mình đã điền được khoảng 50% (25% về C# và 25% .NET) kiến thức lập trình (20% còn lại là ngáo ngơ hoặc chưa tìm hiểu kỹ) những kiến thức đó mình đều đã học được ở từ HowKTeam. Cụ thể là trước 1 tuần khi có lịch hẹn phỏng vấn mình đã cày nát bộ Series “Lập trình C# căn bản” -> “Lập trình OOP trong C#” -> “Lập trình C# nâng cao”,…v..v. Nói chung là các video liên quan đến C# (chỉ C# thôi nhé).

Các bạn đang thắc mắc là còn những câu kiến thức liên quan đến “.NET” thì sao?. Đừng vội, kiến thức “.NET” thì mình học ở nơi trang bên dưới đây này nhé. Còn về việc phỏng vấn thì mình sẽ chia sẽ sau nhé.

Trước khi đi tiếp, mình xin được gửi lời cảm ơn “Chân thành” đến Kteam với những video khá bổ ích.

2. Học ở TEDU

Thì đây với câu chuyện trên thì kiến thức về ” .NET” mình học ở trang này. Trang thứ 2 mà mình khá thích đó là trang TEDU này. Khi học ở TEDU các bạn nên chuẩn bị cho mình một “tinh thần thép” :))). Tại sao vậy? Mình đã học qua 2 khóa học ASP.NET MVC và ASP.NET Core của TEDU… cảm nhận của mình như sau: Hay, bổ, chi tiết,…. Vì khá chi tiết cho nên các bạn cần phải có “tinh thần thép” để có thể đảm bảo mình không phải “lật ngửa mặt ra ngủ”.

Ngoài ra, còn có rất nhiều khóa học miễn phí khá hay trong TEDU nếu các bạn thích nó thì hãy học và cho mình ý kiến về những khóa học khác để mình bổ sung vào bài viết này nhé.

3. Đọc Blog

Để gia tăng thêm các kiến thức về lập trình thì các bạn nên tìm các “Blog lập trình” để đọc thêm, khi đó các bạn sẽ trau dồi thêm một “mớ” kiến thức và “kinh nghiệm” của người đi trước chia sẽ. Ví dụ như: toidicodedao, codeaholicguy, thachpham, …v..v….

Chủ nhân Blog ToiDiCodeDao

Nói đến Blog thì mình cũng chia blog mình hay theo dõi nhất là Blog của a Hoàng ở toidicodedao.com, có thể bạn đã biết hoặc có thể bạn chưa biết? Ở Blog này có rất nhiều bài viết “hay ho” về kiến thức lập trình, cũng như các kinh nghiệm,… do a “Hoàng cute” chia sẽ (Cụ thể là các kiến thức về C#, .NET, JS, kiến thức nâng cao như SOLID, Design Pattern trong lập trình, còn có cả chia sẽ về việc phỏng vấn, bla bla,…).

Và tất nhiên là khi các bạn mới hoặc còn yếu về kiến thức lập trình hay thực hành trong lập trình thì các bạn sẽ thấy “Có cái hiểu và có cái không” nhưng hãy đọc đi nhé vì nó có lợi cho bạn đấy. Mình cũng vậy mặc dù “Có cái hiểu cái không” nhưng vẫn đọc để có thêm “Hiểu biết” về nó, rồi một ngày sẽ “Áp dụng” sau.

4. Tại sao không có các trang học online bằng tiếng Anh trong bài viết?

Đơn giản là vì hiện tại mình hơi “dốt” tiếng Anh cho nên việc học online qua các video bằng tiếng Anh khá khó khăn, mình cũng đã từng thử qua học ở các trang như Udemy, Pluralsight, Youtube,…v..v… Mặc dù khả năng hiện tại của mình là có thể đọc được tài liệu tiếng Anh nhưng “não” vẫn không thể theo kịp :)) có thể do mình còn “gà” quá. Hiện tại thì mình chỉ hay đọc các blog tiếng Anh thì là “Có”.

Kết quả là không vào đầu được bao nhiêu lại còn “ngủ gà ngủ gật” 🙁

Nếu bạn có thể đọc được engsub tốt, nghe hiểu được hoặc khống chế được bản thân tập trung cao độ thì các bạn nên học bằng tiếng Anh nhé, sẽ học rất nhiều thứ bổ ích đấy – “Một thanh niên học bằng Video tiếng Anh ngáo ngơ said”.

Đôi lời của tác giả

Quay trở lại với màn phỏng vấn trên của bài viết thì những câu hỏi phỏng vấn liên quan đến kiến thức gì, chi tiết ra sao,…v…v.. và đặc biệt là kết quả thì mình sẽ chia sẽ trong một bài viết khác nhé.

Kết luận

Học online vừa miễn phí vừa ngon, bổ, …v…v dại gì mà các bạn còn không học. Chỉ cần các bạn xác định được mục tiêu cho mình để bắt đầu thôi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi Blog của mình “Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết sau”.