Giới thiệu

Các bạn còn đang học THPT, mới trở thành sinh viên ngành IT và cả các bạn yêu thích lập trình nói chung,… Một số bạn sẽ thắc mắc rằng là học lập trình ở đâu thì tốt, một số bạn cho rằng nên học ở trung tâm hay một trường nào đó có “tiếng”. Dưới đây là một số dòng chia sẽ của mình về việc “nên học lập trình ở đâu?”.

Đầu tiên, mình sẽ nói sơ lược về học lập trình ở trường, trung tâm trước nhé. Còn học online thì khá quan trọng và các bạn “bắt buộc” phải học chứ không phải là “muốn hay không”

Học lập trình ở trường

Nhiều bạn khi mới tốt nghiệp THPT thông xong hoặc dự tính sau khi tốt nghiệp THPT xong sẽ có những câu hỏi như:

Em mới tốt nghiệp xong, nên chọn trường nào để học lập trình là tốt nhất ạ?

Về việc chọn trường học, các bạn có thể hỏi những anh/chị đã học qua hoặc xem thêm thông tin các trường dạy về lập trình thông qua anh Google.

Theo mình, thì đầu tiên những bạn đã định hướng là mình sẽ trở thành một lập trình viên sau này rồi thì hãy tìm hiểu thật kỹ về con đường mình đi trước (VD: lập trình ngôn ngữ C#/PHP/Java, Python, hay phân tích hệ thống, tester,… ở đây mình chỉ bàn về lập trình thôi nhé!) – Nếu vẫn chưa xác định được hay còn đang hoang mang thì các bạn đọc qua bài viết này mình nhé rồi hãy quay lại đọc tiếp bài này, sau khi chọn được con đường đi hợp lý và yêu thích thì bây giờ các bạn phải liệt kê ra và tìm chọn cho mình một ngôi trường có hướng đi mà mình mong muốn – lời khuyên quan trọng nhất là hãy tìm hiểu về đội ngũ giảng viên trong trường (nếu được) hoặc nếu có người quen thì các bạn nên hỏi trước về trường mà mình muốn chọn vào. Còn những bạn chưa chắc chắn muốn học lập trình thì sao? Thì đọc bài này để xem mình có phù hợp và thực sự thích ngành IT này không nhé.

Khi vào học đủ lâu bạn sẽ biết được giảng viên cũng là một phần rất quan trọng khi bạn học ở trường.

Một thanh niên từng trải cho biết 🙂

Còn nữa, các bạn nên chọn trường phù hợp với số điểm và học phí mà các bạn có thể vào được nhé! Đôi khi, các bạn cũng đừng thấy review về trường tốt quá nên cảm thấy muốn vào nhưng “túi tiền và điều kiện” lại không phù hợp với bạn.

Vậy thì nên chọn trường nào? Nếu các bạn quyết tâm học lập trình thì các bạn nên chọn những trường chuyên dạy về lập trình ngay từ đầu (VD như FPT, ĐHKHTN,…v..v…) vì các trường chuyên dạy về lập trình họ sẽ có lộ trình rất bài bản trong con đường lập trình.

“Sẽ chả sao đâu nếu các bạn chọn sai trường” sau khi học hay đang học ngành khác và bạn chợt nhận ra mình muốn chuyển sang ngành IT thì đừng lo “nếu bước sai thì các bạn có thể bước lại” :).

Mình cũng là một thanh niên lúc đầu chọn ngành chả liên quan, rồi sau đó chuyển sang IT, lúc đó mình cảm thấy rất phí thời gian và tiền bạc, nhưng bây giờ khi đi làm rồi nghĩ lại thì mình lại mong muốn có thêm thời gian nữa để học. Vì lúc trước mình học toàn học tùm lum chả ai hướng đi chính xác cho mình cả. Bạn nào tò mò về những câu chuyện khác thì vào đây nhé

Học lập trình ở trung tâm

Học ở trung tâm cũng không khác gì mấy là ở trường lắm đâu các bạn, trước khi bàn về học ở trung tâm mình xin kể lại một câu chuyện có thật của mình.

Mình cũng đã từng mất khoảng 2-3 tháng để học ở trung tâm (vì lúc đó mình có suy nghĩ là học thật nhanh và trở thành master về 1 ngôn ngữ lập trình backend) và cũng bay đi kha khá “vài củ khoai” với khóa học này ở trung tâm – mình xin được “ẩn” thông tin chi tiết về trung tâm. Mình đã tìm hiểu về trung tâm thấy cũng khá OK với lộ trình học khá rõ ràng, ngoài ra còn có những ứng dụng thực tế trong lộ trình khá hay ho và lộ trình đi chuyên nghiệp. Sau đó mình quyết định vào học, theo cá nhân mình cảm thấy trong quá trình học khá là ổn nhưng vì đa số thời gian học ở trung tâm khá “eo hẹp” vì chỉ rơi vào khoảng 2-3 buổi/tuần, mỗi buổi học khoảng tầm 1h30-2h (1 lớp tầm 10 người), giảng viên có vẻ đi khá nhanh để cho kịp chương trình trong một buổi học (dẫn đến khó khăn trong bàn luận hay hỏi về vấn đề nào đó). Khóa học mình học là khóa học dành cho những bạn đã có kiến thức căn bản. Khi mình học khóa học đó ở trung tâm thì cũng có một số bạn chưa biết gì hoặc đã biết căn bản nhưng chưa thực sự nắm chắc (trung tâm có hỏi trước để biết đi “chậm” hay “nhanh” khi dạy để các bạn đó theo kịp), thì sau vài tuần học là các bạn đó “load” không nổi nên “OUT” luôn. Sau vài tuần thì lớp học của mình chỉ còn tầm rơi vào khoảng “4-5 người” = “RỤNG CMN” đi 1/2 đấy các bạn. Thì khoảng 4-5 người còn lại thì mình cảm thấy khá chắc chắn là vài bạn trong đó chẳng hiểu gì “sấc” ở các buổi học của những tuần còn lại mặc dù đi học khá đầy đủ và ghi chép, mặc dù còn đi học đầy đủ nhưng một số bạn trong đó chỉ ngồi lướt face, chat, đọc báo… :D. Riêng mình thì nhiều khi có “ngủ gật” và ổn hơn nhiều vì mình đã có kiến thức cơ bản khá chắc và có tìm hiểu trước cho nên cũng duy trì được đến cuối khóa học.

Chia sẽ của mình khi đã học qua một khóa học tại trung tâm

Câu chuyện trên không phải là review xấu về các trung tâm, mình chỉ chia sẽ đến các bạn là hãy tìm hiểu thật kỹ và đưa ra quyết định hợp lý trước khi chọn vào học ở một trung tâm nào đó. Có thể nói nó là “Con dao 2 lưỡi” nếu các bạn cứ đâm đầu vào một cách theo phong trào, chưa tìm hiểu kỹ hoặc chỉ xem những review tốt + bài pr,..v…v.. thì các bạn sẽ gặp “rắc rối” vì các bạn sẽ bỏ ra một khoản tiền để đóng tiền “Ngu” đấy. Hiện nay, còn có các khóa học như dạy học online, học miễn phí,…v…v…. đừng vội lao vào nếu chưa tìm hiểu kỹ nhé..

Cho nên, Trung tâm đào tạo thường là những trung tâm đào tạo dành cho người đi làm, những người đã có kiến thức căn bản, cũng có những trung tâm đào tạo rất bài bản, lộ trình và giờ học cũng rất rõ ràng dành cho sinh viên hoặc các bạn chưa biết gì. Vì vậy, khi các bạn muốn chọn học ở trung tâm thì phải tìm hiểu thật kỹ xem review thật nhiều (cả tốt và xấu đánh giá thật kỹ) về những trung tâm đó, lộ trình học như thế nào? học phí ra sao? thời gian học? học xong sẽ làm được gì?….v….v…

Chúng ta tạm chưa nói đến việc học của bản thân các bạn tại trường hay trung tâm nhé, mình sẽ nói đến nó ở phần học online.

Vậy nên chọn trường hay trung tâm?

Như đa “8” với các bạn và đưa một số thông tin khi học ở trường và trung tâm trên, thì việc vào học ở Trường hay Trung Tâm đều được, còn việc nó có tốt hay không, hiệu quả hay không thì không chỉ phụ thuộc vào trường hay trung đó mà nó còn do chính bạn, như đã nói, trước khi vào học bạn phải tìm hiểu thật kỹ và xem review cũng như hỏi những người đi trước để họ có thể đưa ra định hướng rõ ràng cho các bạn. Mỗi trường, mỗi trung tâm sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, và sẽ không có trung tâm hay trường học nào tốt 100% cho các bạn lựa chọn cả đâu.

Qua phần học Online các bạn sẽ thấy, việc học ở Trường hay Trung Tâm không quan trọng bằng việc học online được. Trường học và Trung Tâm chỉ ” giúp bạn một phần nào đó mà thôi “, còn lại phải do chính các bạn.

Học lập trình Online

Học lập trình online không phải là một lựa chọn mà là “phải có” trong quá trình học tập của các bạn. Tại sao ư? Sau đây mình sẽ lý giải cho các bạn:

Trên mạng đầy rẫy những khóa học lập trình online từ miễn phí cho đến trả phí, mỗi khóa học đều khá bổ ích, và vô vàn tài liệu lập trình từ tiếng Việt cho đến tiếng Anh, vì thế học online là một lựa chọn rất chi là “cần thiết” đối với các bạn muốn trở thành một “lập trình viên”.

Nếu các bạn chỉ học ở trên trường hay trung tâm thì cho dù trên trường hay trung tâm dạy có lộ trình rõ ràng hay đội ngũ giảng viên đầy kinh nghiệm đi chăng nữa mà đến khi các bạn xách “cặp” về nhà và chỉ nằm xem Livestream, chơi game, xem Porn,…v..v… các kiểu thì các bạn “Toang” chắc rồi.

Học online giúp các bạn tăng khả năng “Tự học” của mình, đồng thời giúp trau dồi thêm kiến thức mới và giúp vững chắc kiến thức được học trên trường và trung tâm của các bạn.

Nếu chỉ dùng những gì bạn học trên trường hay trung tâm không thôi thì các bạn đã thua thế so với những bạn học online rồi nói cách khác các bạn không thể đua lại những bạn “có khả năng học online hay tự học” được.

Cho nên, học online là rất tốt nên hãy tập cho mình thói quen “học online” ngay từ lúc này đi nhé!.

Đừng bao giờ từ bỏ việc học online

Tài sao vậy? Vì, ngành “Lập trình” này của chúng ta học không bao giờ hết được, công nghệ thì liên tục cập nhật, thay đổi và ra đời,…v..v.. nếu các bạn từ bỏ việc học online cũng đồng nghĩa với việc các bạn từ bỏ công việc “lập trình” của mình.

Kết luận

Trường Học hay Trung Tâm chỉ giúp cho các bạn có hướng đi chính xác, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm “hờ”…v..v.. nó là hành trang cho các bạn trong công cuộc trở thành “lập trình viên” mà thôi. Việc còn lại phải là “do các bạn”.