Kiến thứcPython

Các lý do khiến Python trở nên phổ biến nhất hiện nay

0

Python là một ngôn ngữ lập trình đang rất phổ biến và được xem là “HOT TREND” hiện nay trong giới lập trình. Theo phân tích dựa trên dữ liệu của Stack Overflow (SO) thì xếp hạng các ngôn ngữ phổ biến nhất vào tháng 7 nằm 2020 là:

Xếp hạng phổ biến của các ngôn ngữ lập trình

Các bạn có thể thấy Python thực sự đang được đánh giá rất cao ở thời điểm hiện tại. Vậy điều gì làm ngôn ngữ này “HOT” đến vậy, và khi nào thì nó sẽ bị thay thế bới ngôn ngữ khác? XinChaoCoder sẽ tổng hợp nội dung ngắn gọn và dễ hiểu nhất đến các bạn với chủ đề này.

Lý do nào khiến Python phổ biến?

1. Thân thiện và dễ học

Python cực kì dễ sử dụng và dễ học cho người mới, là một trong những ngôn ngữ dễ tiếp cận vì nó có cú pháp đơn giản và ngắn gọn => việc code cũng dễ dàng hơn và thực thi nhanh hơn so với các ngôn ngữ khác

2. Cộng đồng lành mạnh, năng động và hỗ trợ

Python được tạo ra khá lâu vì vậy tài liệu, hướng dẫn, video hướng dẫn rất nhiều và đa dạng với mọi cấp độ, lứa tuổi muốn học và tìm hiểu sâu về Python 

Ngoài ra, cộng đồng phát triển Python rất đông với đủ mọi cấp độ khác nhau, cho nên việc học Python sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ cộng đồng.

3. Nhận được sự tài trợ từ các doanh nghiệp lớn

Python phát triển nhanh hơn nữa nhờ có sự tài trợ của các “ông” lớn ủng hộ, điển hình là Python nhận được rất nhiều hỗ trợ từ Facebook, Amazon Web Services, và đặc biệt là Google

4. Python có các thư viện và frameworks tuyệt vời

Python có vô số thư viện và frameworks tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức của mình trong giai đoạn đầu phát triển.

Một số thư viện và frameworks phổ biến:

  • Matplotib: Vẽ biểu đồ và đồ thị
  • SciPy: Cho các ứng dụng kỹ thuật, khoa học và toán học
  • BeautifulSoup: Phân tích cú pháp HTML và XML
  • NumPy: Cho máy tính khoa học
  • Django: Phát triển web phía máy chủ

5. Tính linh hoạt, hiệu quả, độ tinh cậy và tốc độ cao

Python có thể được sử dụng trong hầu hết mọi loại môi trường và các bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ loại vấn đề về hiệu suất nào kể cả nền tảng đó đang hoạt động.

Về tính linh hoạt của ngôn ngữ Python, nó có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau như ứng dụng di động, ứng dụng máy tính để bàn, phát triển Web, lập trình phần cứng, v.v. Tính linh hoạt của Python khiến nó trở nên hấp dẫn hơn để sử dụng do khả năng ứng dụng cao.

6. Big data, Machine Learning and Cloud Computing

Những từ khóa rất quen thuộc đúng không nào! Đúng vậy, Dữ liệu lớn, Máy học hay Điện toán đám mây là những xu hướng đang thịnh hành trong giới Khoa Học Máy Tính, giúp nhiều tổ chức chuyển đổi và cải thiện quy trình và quy trình làm việc của họ.
 
Có hàng trăm thư viện Python đang được sử dụng trong hàng nghìn dự án Machine Learning mỗi ngày, chẳng hạn như TensorFlow cho mạng thần kinh và OpenCV cho thị giác máy tính, v.v.

7. Sử dụng Python trong học thuật

Ngôn ngữ Python đang được coi là ngôn ngữ lập trình cốt lõi trong các trường học và cao đẳng do vô số ứng dụng của nó trong Trí tuệ nhân tạo (AI), Deep Learning, Khoa học dữ liệu (Data Science), v.v.
 
Giờ đây, nó đã trở thành một phần cơ bản của thế giới mà các trường học và cao đẳng không thể thiếu.
 
Bằng những ưu điểm này, nó đang ngày càng tăng số lượng Nhà phát triển và Lập trình viên Python, nhờ vậy python ngày càng phát triển hơn và phổ biến hơn. 

8. Tự động hóa

Python có thể giúp ích rất nhiều trong việc tự động hóa các tác vụ vì có rất nhiều công cụ và mô-đun có sẵn, điều này làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn nhiều.
 
Python cũng là công cụ tăng hiệu suất tốt nhất trong quá trình tự động hóa kiểm thử phần mềm. Người ta sẽ ngạc nhiên về lượng thời gian và số lượng dòng ít hơn để code cho các công cụ tự động hóa.

Khi nào ngôn ngữ Python sẽ được thay thế bởi một ngôn ngữ khác?

Hiện nay, có một số ngôn ngữ lập trình mới đang canh tranh với Python:

  • Rust cung cấp cùng một loại an toàn mà Python có – không có biến nào có thể vô tình bị ghi đè. Nhưng nó giải quyết vấn đề hiệu suất với khái niệm quyền sở hữu và vay mượn. Nó cũng là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất trong vài năm qua, theo StackOverflow Insights .
  • Go là tuyệt vời cho người mới bắt đầu như Python. Và nó đơn giản đến nỗi việc duy trì code thậm chí còn dễ dàng hơn. Điểm thú vị là các nhà phát triển (Developers) là một trong những lập trình viên được trả lương cao nhất trên thị trường.
  • Julia là một ngôn ngữ rất mới cạnh tranh trực tiếp với Python. Nó lấp đầy khoảng trống của các phép tính kỹ thuật quy mô lớn: Thông thường, người ta sẽ sử dụng Python hoặc Matlab và vá toàn bộ bằng các thư viện C++, những thứ cần thiết ở quy mô lớn. Bây giờ, người ta có thể sử dụng Julia thay vì tung hứng với hai ngôn ngữ.

Cùng xem lại quá trình leo hạng của Python nhé:

Tóm lại

Bên trên là những lý do Python trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay cũng như là vấn đề cạnh tranh giữa ngôn ngữ Python với các ngôn ngữ khác… Mình hy vọng bài viết này giúp các bạn hiểu hơn về ngôn ngữ Python cũng như là tầm quan trọng của nó trong công cuộc cách mạng 4.0. Nếu các bạn có góp ý vui lòng comment thêm các ý kiến ở bên dưới để giúp bài viết được đầy đủ nhất nhé. 

Tài liệu tham khảo từ upgrad.com

Hướng dẫn tạo MegaMenu với Visual Composer (WPBakery)

Previous article

Hướng dẫn kết nối đến phpMyAdmin khi sử dụng WordPress của Bitnami chỉ với 5 bước

Next article
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Login/Sign up
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x